1. QUY ĐỊNH KHI ĐĂNG TIN TẠI DIỄN ĐÀN THẢO DƯỢC QUÝ
  + Nói Không Với Đăng Bài Trùng Nội Dung, Sai Chuyên Mục Đăng Tin
  + Khác Tiêu Đề Và 30% Nội Dung Tin Đăng
  + Không Trái Với Thuần Phong Mỹ Tục Và Quy Định Của Pháp Luật VN...
  BQT Sẽ Banned TV Và Xóa Tất cả bài viết mà không cần báo trước...

Thăng trầm trong câu chuyện của những người làm cà phê

Thảo luận trong 'Chuyên Mục Ngoài Lề' bắt đầu bởi hoanggviett, 27/5/20.

 1. hoanggviett

  hoanggviett Member

  Tham gia ngày:
  12/12/19
  Bài viết:
  114
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  30 năm trước, khi nhắc về người làm cà phê, ít ai có cái nhìn thiện cảm và tổng quan về vai trò của “thân phận” này trong xã hội. Đến thời điểm hiện tại, gần như tất cả mọi người phần nào đó đã hiểu các vị trí trong quy trình tạo nên tách cà phê, từ farmer, trader, roaster đến barista. Từng người trong tổng thể quy trình ấy cũng chủ động khai thác, khẳng định và khắc hoạ rõ nét vai trò và trách nhiệm của mình trong việc duy trì hệ thống phát triển bền vững của ngành công nghiệp cà phê nói riêng và nền kinh tế toàn cầu nói chung.

  Theo đà phát triển của cả ngành công nghiệp cà phê trong tiến trình phát triển bền vững, yêu cầu kỹ năng, kiến thức của người thợ cà phê cũng từ đó được đẩy lên cao và tác động không nhỏ đến chu trình tạo giá trị của hệ thống ngành.

  >> Tìm hiểu thêm về hương vị của Specialty Coffee in Da Nang đang được người dùng quan tâm khá nhiều trong thời gian qua.

  NÔNG DÂN


  Nông dân – điểm đầu quy trình tạo tách cà phê trong tổng thể hệ thống ngành, suốt một thời gian dài, đã có những thay đổi tích cực để thấu hiểu hơn giá trị sản phẩm và đem đến những thành phẩm tuyệt vời. Không ít quan điểm cho rằng, nông dân khó chấp nhận sự thay đổi, nhưng hãy nhìn tổng thế ngành ngày nay, bạn sẽ bất ngờ bởi chính những người này đã có tác động không nhỏ đến sự phát triển ngành.

  Nông dân trên khắp thế giới không ngừng nâng cao nhận thức bản thân về giống cây trồng, về ngành, về “sự phát triển bền vững”, để có những động thái vượt mức dự kiến. Khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại liên tục được áp dụng nhằm cải thiện quy trình ươm trồng, sản xuất. Họ phối hợp cùng các nhà khoa học nghiên cứu giống cây trồng mới, không ngần ngại thử nghiệm tại các trang trại, nông hộ cá nhân nhằm tìm kiếm giống cây phù hợp với thổ nhưỡng, điều kiện tự nhiên, góp phần cho sự đi lên của cả khu vực canh tác. Nông dân cũng cởi mở hơn trong việc chi sẻ kinh nghiệm, trao đổi giống cây trồng giữa các vùng, các địa phương, thậm chí là các quốc gia để mở rộng quan hệ và tầm hiểu biết.

  Đối với quy trình sơ chế cà phê, thấu hiểu giống cây giúp người nông dân lựa chọn và phát triển các phương pháp sơ chế mới, phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Các phương pháp sơ chế truyền thống được cải tiến, phương pháp sơ chế mới được nghiên cứu và áp dụng.

  TRADER


  Với hơn 2,25 tỷ tách cà phê được tiêu thụ mỗi ngày, cà phê là một trong những mặt hàng được giao dịch nhiều nhất thế giới. Ngày nay, cà phê có tổng giá trị hơn 100 tỉ USD mỗi năm. Thương mại quốc tế mở rộng sau những năm 1990 và được thúc đẩy bởi sự gia tăng của chuỗi giá trị toàn cầu (Golbal Value Chains). Sự gia tăng của thương mại và GVC đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo. Nó tạo ra biến chuyển không ngờ: các nước nghèo tăng trưởng mạnh, đẩy nhanh tiến trình nhằm sớm bắt kịp các nước đang phát triển và các nước phát triển

  Đối với ngành công nghiệp cà phê, bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, tích cực tìm kiếm các nguồn nguyên liệu tốt, tìm tòi và phát triển các kênh làm việc, đội ngũ trader, supplier trên toàn thể giới đã tác động không nhỏ đến quá trình vận hành và đa dạng hoá sản phẩm trên thị trường cà phê. Đồng thời, chính những trader và supplier chân chính là người cân bằng và ổn định giá thành cà phê, đảm bảo tính công bằng trong chu trình, đưa giá trị trả lại cho người nông dân một cách phù hợp và hiệu quả. Người làm trader, supplier ngoài việc hiểu rõ tiềm năng các giống cà phê, điều kiện canh tác… còn phải thấu hiểu văn hoá bản xứ, kinh tế, chính trị nơi cung ứng cà phê, nắm rõ pháp luật, lựa chọn phương án xuất nhập khẩu phù hợp để toàn bộ quá trình vận hành nhanh gọn, hiệu quả nhất.

  >> Khám phá thêm về các loại Roastery Coffee in Da NangCoffee Roaster in Da Nang đang được giới trẻ quan tâm khá nhiều

  BARISTA

  Barista – điểm gần cuối của quy trình Farm to cup, người có vai trò truyền tải toàn bộ giá trj và thông điệp sản phẩm đến với khách hàng, giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về ngành công nghiệp cà phê.

  Trong sự vận động không ngừng của hệ thống giá trị, sự phát triển không ngừng của kinh tế và văn hoá thế giới, người barista luôn phải cập nhật kiến thức của toàn bộ quy trình tạo nên tách cà phê ngon, thấu hiểu và truyền đạt trọn vẹn từng nốt hương giá trị đến điểm cuối – người sử dụng. Chính barista sẽ là người đem đến những câu chuyện về vùng đất loại cà phê được sử dụng lớn lên, giải thích về cách thu hoạch, sơ chế, giới thiệu quá trình vận chuyển, bảo quản và rang; đôi lúc, cũng thủ thỉ những tâm tư nhỏ về câu chuyện người nông dân nọ hay bàn luận về tiến trình phát triển bền vững của ngành. Người pha chế – không đơn giản là người tạo ra tách cà phê ngon, mà còn là người truyền tải được giá trị của cả một hệ thống giá trị vẫn đang vận hành tích cực cho sự phát triển chung của xã hội. Bởi vậy, nền kiến thức về ngành, văn hoá, xã hội, kinh tế, chính trị là điểm tựa mà barista luôn cần cập nhật và duy trì.

  Bên cạnh kiến thức nền tảng – điều cơ bản mà bất kỳ barista chân chính nào cũng cần có, thì các kỹ năng pha chế giờ đây cũng được nâng lên một tầm cao mới. Pha cà không đơn giản bỏ cà vào máy, chiết xuất ra thứ dung dịch nâu sóng sánh, hay bâng quơ đổ bột cà vào lớp giấy lọc chưa tráng kỹ rồi đổ ào nước vào cho ra thứ nước màu nâu nhạt. Pha cà yêu cầu nhiều hơn thế. Barista luôn phải hiểu được phương pháp pha phù hợp cho loại cà phê mình đang sử dụng, grind size thích hợp, nhiệt độ cần thiết và thời gian chiết xuất. Họ thấu hiểu và kiểm soát được từng công đoạn, cân nhắc và đánh giá liên tục quá trình tạo nên sản phẩm. Họ cần nhiều hơn những động tác mà ai cũng có thể thấy, và đặt cái tâm, sự tập trung vào từng tách cà đang được đem đến tay khách hàng. Barista sẽ là người trực tiếp lắng nghe, tiếp cận và lựa chọn phát triển, cung ứng các sản phẩm đến người tiêu dùng; bởi thế, yêu cầu về kỹ năng giao tiếp, truyền đạt dần được đẩy cao đồng thời với kỹ năng pha chế.

  Ngày nay, có rất nhiều cuộc thi về kỹ năng cà phê liên tục diễn ra, điển hình là các cuộc thi do World Coffee Events tổ chức. Các cuộc thi, ngoài việc tìm kiếm người pha chế tài năng thì cũng là nơi nhiều giá trị quan mới được hình thành và công bố. Từ những sự kiện này, barista
  đưa đến cái nhìn tổng quan hơn cho mọi người, truyền tải thông điệp phát triển bền vững, “khai sáng ngành chứ không khẳng định bản thân”. Họ sống vì cộng đồng và sẵn sàng cống hiến vì xã hội. Kỹ năng của họ đã được mài giũa, dịch vụ của họ đã được cải thiện và tầm nhìn của họ có thể định hình tương lai của cả ngành công nghiệp.


  Người làm cà phê với những công việc tỉ mẩn, nhưng mang tâm tình, lại có thể vận hành nên cả một thế giới kinh tế mang giá trị khổng lồ. Nhưng thẳm sâu trong tâm, cà phê vẫn là hạt giống của vũ trụ và người làm cà phê là những công nhân chăm chỉ cùng Thượng đế kiến tạo thế giới hương vị.


  Nguồn : https:/43factory.coffee/news/nguoi-lam-ca-phe/
   
 2. chiviet12

  chiviet12 Member

  Tham gia ngày:
  23/9/19
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Web:
  Quốc tịch thổ nhì kỳ

  Định cư Thổ Nhĩ Kỳ lấy visa E2 tới Mỹ – Chương trình EB-5 để định cư Mỹ đã tăng lên 900.000 USD. bởi vậy chương trình định cư Thổ Nhĩ Kỳ đang là giải pháp thay thế phổ quát được các nhà đầu tư tuyển lựa để rút ngắn hành trình giấc mơ Mỹ. Visa Thế Giới 24h gửi đến bạn trọn bộ từ A-Z quy trình làm thế nào để hoàn thành quy trình này nhé.
  Thổ nhĩ kỳ
  Tại sao định cư Thổ Nhĩ Kỳ giúp lấy visa định cư Mỹ dễ hơn
  Tháng 11/2019 vừa qua, chính phủ Hoa Kỳ vừa ban bố mức đầu tư cho định cư Mỹ diện EB-5 tăng lên gần gấp đôi là 900.000$ so với mức đầu tư ban đầu là $500.000.
  Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ có ký kết hiệp nghị visa E2 là thị thực không định cư mà Mỹ cấp cho các nhà đầu tư là công dân của các nước tham dự hiệp định khi những người này đầu tư vốn để thành lập và điều hành một cơ sở kinh doanh tại Mỹ. Đây là dịp để sinh sống và kinh doanh tại Mỹ với mức tổn phí rẻ hơn và thủ tục nhanh hơn gấp nhiều lần EB-5 (thời kì xét duyệt thường 6 tháng). Visa E2 có vận hạn mỗi lần gia hạn từ 2 đến 5 năm và không hạn chế số lần gia hạn.
  Chương trình đầu tư định cư Thổ Nhĩ Kỳ an toàn và ít rủi ro chưa kể đến những quyền lợi khác khi nhà đầu tư mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ.
  Điều kiện đầu tư định cư Thổ Nhĩ Kỳ
  Điều kiện định cư
  Chương trình nhanh chóng và an toàn nhất là đầu tư vào bất động sản để lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ. Với hình thức này, bạn sẽ mua một hoặc nhiều bất động sản với tổng giá trị tối thiểu đạt 250.000$, sau 4-6 tháng nhà đầu tư sẽ được nhận quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ. Lưu ý: Cơ quan thẩm định nhà đất sẽ quyết định giá trị của bất động sản. Sau 3 năm bạn được quyền bán ra để thu hồi vốn.
  Nhà đầu tư chỉ cần tới Thổ Nhĩ Kỳ 2 lần gồm 1 lần sang khảo sát bất động sản, ký ủy quyền trạng sư và mở trương mục nhà băng tại Thổ Nhĩ Kỳ và lần 2 đến Thổ Nhĩ Kỳ làm sinh trắc học và nhận quốc tịch, sau đó không yêu cầu tạm trú.
  Quy Trình
  [​IMG]
  Bước 1: Sang Thổ Nhĩ Kỳ khảo sát BĐS, ký ủy quyền Luật sư, mở account nhà băng
  Bước 2: Đầu tư tối thiểu 250.000$ vào BĐS
  Bước 3: Nộp đơn xin nhập tịch và giấy má mua BĐS
  Bước 4: Nhận giấy phép ngụ
  Bước 5: Đăng ký quyền công dân vào cơ quan đăng ký công quyền
  Bước 6: Đợi duyệt y quốc tịch
  Bước 7: Đến Thổ Nhĩ Kỳ làm sinh trắc học và nhận quốc tịch.
  Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm những thông tin cấp thiết cho việc đầu tư định cư Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn vui lòng liên tưởng Visa Thế Giới 24h
   

Chia sẻ trang này